Lễ ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và hợp tác chiến lược giữa Topaco và Taiyu Kensetsu

Tin tức

Lễ ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và hợp tác chiến lược giữa Topaco và Taiyu Kensetsu

Ngày đăng: 10:59 20/09/2017
Lượt xem: 1.214
Cỡ chữ
Topaco “kết duyên” cùng Taiyu
Sau quá trình đàm phán, thương thảo kéo dài hơn một năm, ngày 9/4/2012 vừa qua, tại văn phòng Công ty CP công nghiệp xây dựng Toàn Phát (TOPACO), đại diện Topaco – Ông Nguyễn Ngọc Vinh – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ và đại diện Công ty TNHH Taiyu Kensetsu (Nhật Bản) – Tiến sỹ Nakanishi – Giám đốc bộ phận quản lý kế hoạch và kinh doanh môi trường, đã cùng tiến hành ký kết và trao hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và hợp tác chiến lược trước sự chứng kiến của các thành viên HĐQT, các cán bộ chủ chốt của Topaco và đại diện ngân hàng BIDV – chi nhánh Đông Đô, tổ chức tín dụng uy tín có mối quan hệ thân thiết với Topaco tại Việt Nam.
Theo hợp đồng đã ký, Topaco sẽ chuyển nhượng 2.000.000 cổ phần mới phát hành, tương đương với 40% vốn điều lệ cho Công ty TNHH Taiyu Kensetsu (Nhật Bản) và Taiyu sẽ chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Topaco. Cơ cấu HĐQT mới của Topaco sẽ bao gồm 6 thành viên với sự tham gia của 3 thành viên mỗi bên, trong đó chức vụ chủ tịch HĐQT vẫn do ông Nguyễn Ngọc Vinh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc hiện tại của Topaco nắm giữ, 1 thành viên của Taiyu giữ chức Phó chủ tịch HĐQT. Đồng thời, hai thành viên HĐQT do phía Taiyu cử sẽ tham gia vào Ban điều hành của Topaco, trong đó một người sẽ phụ trách công tác cải tiến (Kaizen) và một người sẽ phụ trách hoạt động kinh doanh quốc tế và nghiên cứu, phát triển kinh doanh (R&D). Cũng theo hợp đồng, Topaco và Taiyu sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều phương diện nhằm đem lại hiệu quả hoạt động cho cả hai Công ty, tích cực tìm hiểu thông tin, phát triển công nghệ tiên tiến, mở rộng đối tượng khách hàng phù hợp với nhu cầu phát triển và năng lực của hai bên. Đặc biệt công ty sẽ tập trung vào các dự án có vốn đầu tư Nhật Bản, JAIKA, WB… Hơn nữa, Taiyu đã cam kết sẽ tạo cơ hội và hỗ trợ các điều kiện lưu trú, đi lại tại Nhật Bản cho các CBNV được lựa chọn của Topaco sang học tập tại Nhật Bản. Đây là cơ hội vô cùng tuyệt vời cho các CBNV có năng lực, tâm huyết, có đóng góp cho công ty được học tập, tiếp cận những công nghệ tiên tiến, các phương thức quản lý Nhật Bản.
Công ty TNHH Taiyu Kensetsu
Công ty TNHH Taiyu Kensetsu là Công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực giao thông hạ tầng tại Nhật Bản. Được thành lập từ năm 1928, với 84 năm kinh nghiệm, Taiyu đã từng bước xây dựng và phát triển trở thành một trong những công ty hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực thi công mặt áo đường với công nghệ thân thiện môi trường. Những năm gần đây, do lĩnh vực giao thông hạ tầng của Nhật Bản đã dần đi vào ổn định, công việc cho các đơn vị thi công trong ngành này không còn phát triển mạnh tại nội địa, cùng với xu thế toàn cầu hóa, Taiyu đã nghiên cứu và mở rộng hoạt động của mình sang các nước châu Á, mở rộng hoạt động kinh doanh của mình ở các nước này nhằm tối đa hóa kinh nghiệm và năng lực cạnh tranh vốn có tại Nhật Bản. Đến nay, Taiyu đã đầu tư thành lập tám công ty con hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh bê tông, tư vấn, xây dựng giao thông hạ tầng… trong đó có một công ty đang hoạt động tại Trung Quốc.
Hành trình “tìm hiểu” và cơ hội mở ra cho cả hai bên
Bắt đầu từ tháng 3 năm 2011, qua sự giới thiệu của Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Mitsubishi (Nhật Bản), Taiyu và Topaco đã có những buổi gặp gỡ, trao đổi và tìm hiểu lẫn nhau. Trải qua hơn một năm với rất nhiều cuộc gặp gỡ, đàm phán, vượt qua rất nhiều khó khăn, Topaco và Taiyu đã xây dựng được một mối quan hệ đối tác thân thiết và tin cậy. Và thành quả cuối cùng chính là việc hai bên đã cùng nhau ký kết vào hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và hợp tác chiến lược vào ngày 9/4 vừa qua. Mối quan hệ hợp tác chiến lược đó được xây dựng trên nền tảng của sự tâm huyết, cùng chung chí hướng đưa Topaco trở thành một trong những công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam và vươn ra tầm quốc tế, mang lại lợi ích cho các CBCNV Topaco, lợi ích cho hai công ty và cho xã hội.Những ngày đầu gặp gỡ 
Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sỹ Nakanishi chia sẻ: “Taiyu là một công ty với bề dày kinh nghiệm và đã xây dựng được vị thế nhất định trong lĩnh vực xây dựng giao thông hạ tầng tại Nhật Bản. Với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến của mình cho các công ty xây dựng tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, đồng thời cũng nhằm mục đích phát triển hoạt động kinh doanh quốc tế của mình, chúng tôi đã xây dựng những chương trình tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác tại rất nhiều các nước trong khu vực châu Á. Tại Việt Nam, chúng tôi cũng đã tiếp xúc, tìm hiểu rất nhiều đối tác trong lĩnh vực xây dựng gồm cả những Tổng Công ty xây dựng lớn để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Tuy nhiên, qua thời gian tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, người nhiệt tình, tâm huyết với dự án hợp tác này nhất, đồng thời cũng là người tạo cho chúng tôi niềm tin lớn nhất chính là ông Vinh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Topaco. Taiyu đánh giá cao quá trình phát triển của Topaco, bước từng bước vững chắc để khẳng định năng lực, uy tín của mình. Càng tiếp xúc, trao đổi thông tin, chúng tôi càng tin tưởng rằng Topaco là một đối tác phù hợp nhất, tốt nhất của chúng tôi tại Việt Nam.”
Ông Nguyễn Ngọc Vinh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Topaco cũng cho biết: “Lễ ký kết hợp đồng hôm nay là một thời khắc vô cùng quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình phát triển của Topaco. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để hai công ty thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược theo định hướng hợp tác đôi bên cùng có lợi, đa dạng hóa các sản phẩm của mình, cải tiến chất lượng sản phẩm làm hài lòng khách hàng, đóng góp vào sự phát triển của 2 công ty, mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản. Trân trọng cảm ơn tập thể CBCNV Topaco trong thời gian vừa qua đã đoàn kết, nỗ lực hết mình cùng Ban lãnh đạo công ty vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác. Cảm ơn Ngân hàng BIDV cùng các ngân hàng đã đồng hành, hỗ trợ Topaco từ những ngày đầu thành lập gian khổ. Cảm ơn các đối tác, khách hàng đã tin tưởng, ủng hộ để Topaco có được thành công ngày hôm nay. Sau khi Taiyu trở thành cổ đông chiến lược của Topaco, chúng tôi sẽ có thêm nguồn lực, nâng cao năng lực kỹ thuật và công nghệ tiên tiến để mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, làm thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng, đóng góp cho sự phát triển của xã hội và đất nước. Chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được ủng hộ của tất cả mọi người vì một Topaco phát triển thịnh vượng, vì mối quan hệ tốt đẹp của chúng ta.”
Sự kiện hợp tác giữa Topaco và Taiyu lần này thực sự là một sự kết hợp tuyệt vời, mở ra một chương mới tươi sáng và đầy hứa hẹn cho cả hai Công ty. Đây là cơ hội rất lớn để Taiyu tiếp cận thị trường xây dựng Việt Nam đầy tiềm năng. Còn phía Topaco sẽ có cơ hội tiếp cận với các công nghệ quản lý, thi công tiên tiến của Nhật Bản. 
Các bài viết khác