Ngọn lửa khát vọng luôn rực cháy

Tin tức

Ngọn lửa khát vọng luôn rực cháy

Ngày đăng: 04:55 08/09/2017
Lượt xem: 762
Cỡ chữ
Nguyễn Ngọc Vinh đam mê đọc sách từ khi còn cắp sách đến trường làng ở huyện Yên Mô (Ninh Bình) và thói quen đó theo anh vào khoa xây dựng công nghiệp Trường Đại học xây dựng Hà Nội. Một trong những kiến thức mà Vinh thu nhận được từ những trang sách, là tấm gương lập nghiệp của Ông Chung Ju Yng, Chủ tịch Tập đoàn Huyndai Hàn Quốc nổi tiếng thế giới.
 

Ông Nguyễn Ngọc Vinh - Chủ tịch HDDQT kiêm TGĐ Công ty 

 
Năm 2001, tốt nghiệp loại giỏi, anh kỹ sư Nguyễn Ngọc Vinh phơi phới niềm tin về nhận việc ở Công ty Sông Đà 12 (Tập đoàn Sông Đà). Chàng trai như bị dội gáo nước lạnh khi được giao coi kho kiêm bảo vệ. Anh vui vẻ ngày làm nhiệm vụ bơm nước, đêm đi trông coi không để dây điện bị cắt trộm… Anh có thời gian đọc sách, bổ túc trình độ thiết kế, nhất là có điều kiện cùng ăn, cùng ở với công nhân, hiểu được tâm tư, nỗi niềm của mọi người trên công trường xây dựng. Lãnh đạo công ty nhìn ra năng lực dồi dào của người kỹ sư trẻ có bản lĩnh, nên chỉ sau 2 tháng, Nguyễn Ngọc Vinh đàng hoàng trở thành kỹ sư chính, được tham gia thiết kế, thi công một số công trình.
Sau khi tích lũy được kinh nghiệm nhất định, năm 2005 anh Vinh quyết định đứng ra lập Công ty CP công nghiệp xây dựng Toàn Phát (Topaco). Nhớ lại bước ngoặt của cuộc đời, Vinh nói: “Ngày thành lập Công ty chỉ có vài chục triệu đồng và trên dưới chục người, nhưng chúng tôi có mối quan hệ xã hội rộng và thân thiết, có năng lực đã được kiểm nghiệm thực tế. Quan trọng hơn cả là chúng tôi luôn có khát vọng làm giàu, khát vọng tự quyết định, mong được dấn thân vào thử thách. Cho nên mới… ra ràng, Topaco đã được nhiều Công ty của Tập đoàn Sông Đà tin tưởng giao việc” Với vai trò nhà thầy phụ từ năm 2005 đến 2007, TOPACO đã thi công 2 cây cầu vào thủy điện Nậm Chiến 1 (huyện Mường La – Sơn La), 4 xi lô xi măng, đường bê tông phục vụ thi công, hệ thống cấp nước, bể nước 2.000m3 phục vụ công trường, nhiều hạng mục kho đá vôi, thạch cao, trạm nghiền đá, lắp ghép kết cấu thép. Tất cả các hạng mục đều đảm bảo chất lượng tốt nhất và đúng thời hạn, được các chủ đầu tư tín nhiệm, gây tiếng vang lớn trong ngành xây dựng. Vì thế từ năm 2008 TOPACO đã trở thành nhà thầu chính, đảm nhiệm những công trình đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, trong đó có thủy điện Nậm Chiến 2 có công suất 32 MW, Công ty CP Đầu tư và phát triển điện Tây Bắc làm chủ đầu tư. Công trình này bị chậm tiến độ 1 năm do đơn vị thi công trước đó ko bơm cạn hố móng, nên lũ về nhấn chìm công trình. Khi nhận nhiệm vụ, TOPACO đã quyết liệt đào hố móng ngày đêm, miệt mài đến tận 28 tết Kỷ sửu. Ngày mùng 4 Tết đã huy động đầy đủ máy xúc, cần trục, xe tải nặng tiếp tục công việc, trong khi các đơn vị khác nghỉ Tết sớm vẫn chưa lên công trường. Nhờ đó thủy điện Nậm Chiến 2 đã phát điện đúng tiến độ, cấp điện trực tiếp cho công trình thủy điện Sơn La.
Đến tháng 10/2009, TOPACO liên tiếp trúng thầu 7-8 dự án xây dựng thủy điện, song song với sự phát triển thêm 3 chi nhánh ở Lạng Sơn, Sơn La, Hà Giang. Hiện nay, 3 chi nhánh đó đang thi công thủy điện trên sông Bắc Giang (Lạng Sơn), thủy điện Nậm Ly (huyện Xín Mần – Hà Giang) và thủy điện Tà Cọ (Sơn La). Ngoài ra, còn đang xây dựng một số công trình dân dụng ở Hà Nội và xúc tiến dự án hạ tầng giao thông. Từ chỗ vài chục triệu đồng vốn ban đầu, nay sau 5 năm, TOPACO đã có giá trị sản lượng 200 tỉ đồng với hơn 500 kỹ sư, công nhân lành nghề, hơn 20 xe tải nặng, hàng chục cần cẩu các loại, nhiều loại máy xúc, máy ủi, trạm trộn bê tông. Chủ tịch HĐQT – TGĐ TOPACO Nguyễn Ngọc Vinh tự hào và biết ơn đội ngũ cán bộ, công nhân, vì chính những con người đó đã biến những khát vọng chính đáng của anh thành hiện thực. Anh Vinh bộc lộ cảm xúc từ đáy lòng: “TOPACO làm việc quyết liệt về cường độ và tốc độ, quyết sách dứt khoát và nhanh chóng, là do cán bộ, công nhân coi công ty là nhà mình, lợi ích của Công ty là lợi ích của mình. Tôi đã mời chuyên gia tư vấn cao cấp Nguyễn Tất Thịnh (Học viện Hành chính quốc gia) nhiều lần về nói chuyện, nhờ đó anh em công nhân thấu hiểu sâu sắc hơn về tình yêu và sự biết ơn đối với gia đình, vợ con, đối với cuộc đời. Từ đó anh em luôn luôn mẫu mực trong lao động và cuộc sống, tài trợ học sinh nghèo vượt khó ở Hà Giang, tham gia chương trình 30A của Chính phủ, tặng phòng học cho học sinh nghèo ở Sơn La, để tri ân lại cuộc đời đã cho mình công ăn việc làm. Đội ngũ công nhân đó chính là vốn quý nhất, to lớn nhất của Công ty, là nhân tố quyết định mọi thành công của TOPACO”.
Luôn luôn giữ chữ tín, nâng cao trình độ năng lực điều hành, giải pháp thi công, đảm bảo chất lượng công trình, đoàn kết gắn bó, chia ngọt sẻ bùi, TOPACO đã trưởng thành vượt bậc chỉ sau 5 năm tuổi. Năm 2009 đạt doanh thu 100 tỷ đồng, năm nay là 200 tỷ, năm 2011 là 400 tỷ, đến năm 2015 sẽ là 2.000 tỷ đồng. Không có gì là phiêu lưu, vì Công ty đã nhận được đầy đủ công việc từ nay đến năm 2015. Trong tương lai không xa, TOPACO sẽ tăng vốn điều lệ, xây dựng mô hình Công ty mẹ - Công ty con, thể hiện sức sống mãnh liệt của TOPACO, đã được thể hiện trên logo có hình cánh buồm căng gió ra khơi, với tay lái vững vàng của thuyền trưởng tài năng Nguyễn Ngọc Vinh. 
Các bài viết khác