TOÀN PHÁT – GIẤC MƠ 2.000 TỶ

Tin tức

TOÀN PHÁT – GIẤC MƠ 2.000 TỶ

Ngày đăng: 04:56 08/09/2017
Lượt xem: 205
Cỡ chữ
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Vinh và kỹ sư Trần Đình Tứ cùng sinh một năm, cùng học Đại học xây dựng và tốt nghiệp ra trường cùng một ngày. Điểm khác là Vinh thì ở Ninh Bình, còn Tứ lại ở Vĩnh Phúc, tuy vậy hai người lại đồng quan điểm và có ý nghĩ và định hướng giống nhau. Năm 2005, sau một thời gian làm cán bộ kỹ thuật cho một chi nhánh trực thuộc DNNN, Vinh và Tứ xin nghỉ để mở Công ty cổ phần cho riêng mình tại Hà Nội và Toàn Phát được cấp phép ra đời ngày 3/8/2005.
Ngày đầu thành lập, cả Công ty chỉ hơn 10 người vừa Giám đốc vừa công nhân, dắt díu nhau lên Mường La tìm nguồn lập nghiệp. Chủ định của Vinh và Tứ đem quân đến Mường La để tìm việc vì thời điểm này thủy điện Sơn La mới bắt đầu vào cuộc. Toàn Phát được chia sẻ những gói thầu phụ nho nhỏ vừa thô sơ vừa thổ mộc như làm rãnh thoát nước, dựng lán trại, xây bể chứa nước sinh hoạt và tham gia đổ bê tông những hạng mục dân dụng. Vừa làm vừa tuyển thợ, vừa mua sắm trang thiết bị, 1 năm ở Mường La, Toàn Phát đã kiếm đủ việc làm và nuôi sống trên dưới 100 cán bộ công nhân. Họ đã thành công trong một hợp đồng có sự táo bạo là phải gùi từng gùi cát, sỏi, cõng từng bao xi măng, vác từng thanh sắt, vượt đèo dốc để bắc cây cầu giao thông nối liền mỏm núi để tạo thuận lợi cho các lực lượng thi công xây dựng thủy điện Nậm Chiến (công suất 200 MW). Sau cuộc chiến thành đạt đầy cam go và gian khổ đó, cái tên Toàn Phát đã gây được niềm tin với các nhà thầu quanh vùng. Năm 2007, Công ty cổ phần Điện Tây Bắc đầu tư xây dựng dự án thủy điện Nậm Chiến 2 công suất 28 MW thuộc địa bàn Mường La, Toàn Phát được chủ đầu tư giao việc như một nhà thầu chính về công tác đào đắp đất hố móng và đổ bê tông đập tràn, đập dâng nước.
Xác định công việc này đối với Công ty là trọng điểm bởi chủ đầu tư là những người có bề dày kinh nghiệm và kỹ thuật làm thủy điện lâu năm nên không thể “tơ lơ mơ” về tiến độ thi công; hai là Giám đốc Nguyễn Ngọc Vinh phải thường xuyên có mặt để điều hành, mặc khác khẩn trương mua sắm cần cẩu 150 tấn lắp đặt tại hiện trường phục vụ thi công bê tông đập. Tháng 4/2008 con lũ quét từ thượng nguồn suối Chiến sầm sập đổ về bất thình lình khiến cho hàng vạn khối bê tông, đất đá thân đập mới đắp không trụ vững bị cuốn trôi đã làm tốn công của nhà đầu tư. Mặc dù bị ảnh hưởng thua lỗ nhưng Toàn Phát đã huy động thêm quân, phương tiện vận chuyển để sát cánh cùng chủ đầu tư dựng lại từ đầu.
Trong một lần đi ca đêm ra hiện trường với Chủ tịch HĐQT Công ty CP Điện Tây Bắc Phạm Bá Tôn, thấy nhiều tốp thợ hàn, thợ buộc thép trên giàn giáo và các kíp đổ bê tông đang hối hả san gạt trên mặt đập, tôi hỏi chủ tịch Tôn: “Quân của đơn vị nào chịu khó vậy?” Phạm Bá Tôn nói ngay: “Toàn Phát đó. Hàng tháng nay họ liên tục làm 3 ca, không nghỉ chủ nhật, Tết này họ đăng ký cùng chủ đầu tư ăn tết tại hiện trường”. Rồi ông Tôn kể lại sự cố vỡ đập tháng 4 vừa qua đã cho bài học khi làm thủy điện mà không chớp thời cơ, chậm một nhịp là đi toi cả nghiệp. Sau này, tôi nhận ra việc ông Phạm Bá Tôn vốn là người cương trực, rất “rắn” trong những trường hợp thi công lơ là, không đảm bảo tiến độ… vậy mà đã có lời khen thì anh chàng Toàn Phát ắt hẳn là tay chịu khó và biết việc.
Mùng 6 Tết Canh Dần vừa qua, ông Phạm Ngọc Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Someco Sông Đà Hà Giang mời tôi lên thăm, chúc tết và dự lễ ra quân đầu năm của Công ty hiện đang thực hiện dự án thủy điện tại vùng núi huyện Xín Mần. Mới 9h sáng mùng 6 Tết mà đã có tới hơn 100 quân số của các nhà thầu xây dựng từ các tỉnh dưới xuôi lên, trong đó hơn bốn chục là quân của Toàn Phát. Tại công trình này, Phó Giám đốc Tứ đang chỉ huy hơn 100 quân số thi công chính công tác đào đắp, đổ bê tông. Tứ cho biết, đây là cùng đất hiểm trở nhiều dốc, suối, đá lở và địa chất xấu, muốn đảm bảo tiến độ đội quân Toàn Phát thường phải làm thêm giờ, thêm ca. Do môi trường làm việc ở vùng sâu vùng xa nên Công ty rất quan tâm đến sinh hoạt, ăn ở, phụ cấp lương thưởng hợp lý cho cán bộ công nhân. Vì vậy, mọi người đoàn kết, gắn bó làm tốt công việc để thương hiệu của Toàn Phát bay cao, bay xa hơn nữa, Trần Đình Tứ tâm sự.
Đến thời điểm này, Toàn Phát có trụ sở chính tại tầng 10, tòa nhà Hà Thành Plaza (phố Thái Thịnh, Hà Nội); quân số đã tuyển mộ được hơn 500, trong đó có gần 50 kỹ sư, kỹ thuật và trên 300 công nhân đã qua đào tạo các khóa học nghiệp vụ kỹ thuật xây lắp và an toàn lao động. Năm 2009, Toàn Phát trúng thầu làm B chính tại dự án thủy điện Bắc Giang 1 thuộc tỉnh Lạng Sơn. Đầu năm 2010, Toàn Phát nhận thầu trọn gói (EPC) dự án xây dựng thủy điện Tà Cọ công suất 34 MW tại huyện Sốp Cộp – Sơn La với sản lượng hơn 100 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi đột phá mạnh mẽ, hùng hậu nhất mà Toàn Phát đang thực hiện thành công.
Nhìn lại quãng đường mới đi cách đây 5 năm của Toàn Phát, ông Nguyễn Doãn Hành - Ủy viên HĐQT Tập đoàn công nghiệp xây dựng Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty COMA, người đã phát hiện và đặt niềm tin về khả năng, tiềm lực của Toàn Phát ngay từ lúc mới thành lập (khi đó ông Hành là Tổng Giám đốc Someco sông Đà, đã chia sẻ cho Toàn Phát được tham gia xây dựng một số dự án) nhận định: “Với đội ngũ cán bộ quản lý trẻ năng động, có bản lĩnh, giàu nghị lực, luôn biết người biêt việc, lại được sự ủng hộ của hơn 500 CBCNV trong đơn vị, tin rằng tiềm năng của Toàn Phát còn tiến xa hơn.” 
Các bài viết khác